Babehou

Trending New
Menu
  • Trang chủ
  • Sim Số
  • Mẹo Vặt
  • Giáo Dục
  • Công Nghệ
  • Đời Sống
  • Thế Giới
  • Xe
  • Ẩm Thực
  • Netherlands

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ phụ nữ thế nào

admin Tháng Một 17, 2021

Những bà mẹ có nhiều con sẽ có giấc ngủ rời rạc hơn so với chỉ có một con. Nhưng con cái không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của các ông bố.

Đây là kết luận từ nghiên cứu về giấc ngủ do tiến sĩ Samantha Kenny và phó giáo sư Marie-Helene Pennestri thuộc Đại học McGill (Canada) thực hiện với sự tham gia của 54 cặp vợ chồng và 3 bà mẹ đơn thân.

Những bà mẹ có một con cho biết họ có giấc ngủ ít bị gián đoạn và chất lượng hơn so với những bà mẹ có nhiều con, mặc dù tổng thời gian ngủ không khác nhau. Tuy nhiên, không có sự khác biệt nào được ghi nhận ở những người cha.

Việc có thêm một đứa con gần như không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng giấc ngủ của các ông bố. Ảnh minh họa: Neurosciencenews.

Việc có thêm một đứa con gần như không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng giấc ngủ của các ông bố. Ảnh minh họa: Neurosciencenews.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2019 dựa trên việc theo dõi giấc ngủ của hàng nghìn đàn ông và phụ nữ cho thấy, tình trạng mất ngủ xảy ra nhiều nhất ở khoảng ba tháng đầu sau khi đứa trẻ chào đời, và người mẹ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tiến sĩ Sakari Lemola – đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) cho biết, kể cả khi trẻ lớn lên, giấc ngủ của cha mẹ được cải thiện nhưng cũng sẽ không thể nào như thời độc thân được nữa.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào câu trả lời của hơn 2.500 phụ nữ và gần 2.200 nam giới có con đầu lòng, con thứ hai, thứ ba. Những người tham gia được yêu cầu đánh giá chất lượng giấc ngủ của họ trên thang điểm từ 0 đến 10. Họ cũng được hỏi về số giờ ngủ trong ngày trong tuần và ngày cuối tuần bình thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ có sự suy giảm rõ rệt mức độ hài lòng về giấc ngủ: Các bà mẹ mất khoảng 40 phút ngủ mỗi đêm trong năm đầu sau khi sinh con, so với mức trước khi mang thai. Thậm chí, ba tháng đầu tiên sau khi sinh đứa con đầu lòng, phụ nữ mất hơn một giờ ngủ, so với trước khi mang thai. Trong khi đó, với các ông bố, con số này chỉ là 13 phút.

Theo các nhà nghiên cứu, lý do của điều này xuất phát từ sự phân bổ chưa công bằng giữa các nhiệm vụ chăm sóc trẻ ngày và đêm của bố và mẹ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho rằng nên có sự điều chỉnh thời gian chăm trẻ cho phù hợp với từng thành viên trong gia đình, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Vì sao các bà mẹ có nhiều hơn một con lại có chất lượng giấc ngủ kém đi cũng như vì sao các ông bố lại không mấy ảnh hưởng.

Thùy Linh (Theo Neurosciencenews)

Prev Article
Next Article

Related Articles

CanadaBrittany Jacques từng nghĩ sẽ không yêu ai nữa khi …

Tình yêu của cô gái 113 kg và anh chàng 63 kg

Sau 10 năm tự tay gây dựng, khu vườn đã …

Người phụ nữ 10 năm tái hiện khu vườn Việt ở Mỹ

Nhắc đến Tết, Minh Tú nghĩ ngay đến bữa cơm …

Minh Tú: ‘Ký ức ngày Tết gắn với bữa cơm gia đình’

About The Author

admin

Leave a Reply

Hủy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Recent News

  • Trận đấu tăng đầu tiên giữa Mỹ và Đức trong Thế chiến II
  • Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
  • Nỗi sợ vaccine đe dọa cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc
  • Các nhóm biểu tình Myanmar đụng độ
  • Công tố viên đã có hồ sơ thuế của Trump
  • Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar
  • 10 oanh tạc cơ Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông
  • Anh trừng phạt Tổng tư lệnh Myanmar
  • Thủ tướng Armenia cảnh báo nỗ lực đảo chính
  • Cuộc chiến đề cử phơi bày thách thức với Biden
  • Việt Nam bình luận về ‘trận địa tên lửa Trung Quốc gần Việt Nam’
  • Philippines lệnh quân đội tiêm vaccine Covid-19
  • Đại sứ Việt Nam tái ứng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế
  • Việt Nam tái ứng cử Ủy ban Luật pháp Quốc tế
  • Chiến hạm Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan
  • Công chúa Dubai gửi thư xin cảnh sát Anh cứu chị gái
  • Đề nghị tích cực cứu chữa người Việt mắc Covid-19 tại Campuchia
  • Việt Nam bình luận về ‘trận địa tên lửa Trung Quốc giáp Việt Nam’
  • Trung Quốc bác tin buộc quan chức Mỹ xét nghiệm nCoV qua hậu môn
  • Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Mỹ ở Biển Đông
  • Georgia đòi Trump trả phí kiện tụng
  • Lãnh đạo Cộng hòa bất đồng việc Trump dự hội nghị bảo thủ
  • Tăng T-14 Nga có thể tự phát hiện mục tiêu
  • Facebook ‘cấm cửa’ quân đội Myanmar
  • Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng
  • Trung Quốc cho phép Mỹ bán đất lãnh sự quán
  • Dân nước giàu ‘kén cá chọn canh’ vaccine Covid-19
  • Dân nước giàu ‘kén cá chọn canh’ vaccine
  • Sập mỏ vàng ở Indonesia, 70 người mất tích
  • Sáng kiến ‘công bằng vaccine’ Covid-19 nhiều trắc trở của WHO
  • Ông Tập tuyên bố chiến dịch xóa nghèo đã ‘toàn thắng’
  • Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ tham vọng xây vườn thú lớn nhất thế giới
  • Armenian nghi ngờ uy lực tên lửa Iskander Nga
  • Cựu binh da màu chết sau khi bị cảnh sát ghì cổ
  • Cựu trợ lý tố Thống đốc New York quấy rối tình dục
  • Mỹ thử nghiệm dùng UAV tiếp tế tàu sân bay
  • Trung Quốc có thể thuê cảng Sri Lanka đến 198 năm

Babehou

Trending New
Copyright © 2021 Babehou