Phó thủ tướng Tatyana Golikova trả lời Putin rằng Nga sẵn sàng triển khai tiêm chủng đại trà từ 18/1.
Sputnik V được phê duyệt ngày 11/8, trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được chấp thuận. Nga bắt đầu tiêm chủng Sputnik V vào đầu tháng 12 dù nó vẫn đang được thử nghiệm giai đoạn ba, ưu tiên nhóm nguy cơ cao bao gồm nhân viên y tế, giáo viên và người già. Giới chức Nga cho biết 1,5 triệu công dân đã tiêm vaccine.
Hai liều Sputnik V dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế và công dân Nga được tiêm miễn phí. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, dễ dàng cho hậu cần hơn nhiều so với một số loại vaccine khác. Giữa tháng trước, các nhà khoa học Nga cho biết Sputnik V hiệu quả 91,4%. Trong khi đó, vaccine Pfizer-BioNTech có mức độ hiệu quả 95%, cần bảo quản ở -70 độ C.
Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với gần 3,5 triệu người nhiễm nCoV, hơn 63.000 người chết. Làn sóng lây nhiễm thứ hai bắt đầu ở nước này vào tháng 9 nhưng giới chức không áp đặt phong tỏa diện rộng như đợt bùng phát đầu tiên.
Phương Vũ (Theo AFP)