Babehou

Trending New
Menu
  • Trang chủ
  • Sim Số
  • Mẹo Vặt
  • Giáo Dục
  • Công Nghệ
  • Đời Sống
  • Thế Giới
  • Xe
  • Ẩm Thực
  • Netherlands

Hong Kong tạm giam Joshua Wong

admin Tháng Mười Một 23, 2020

Hong Kong tạm giam thủ lĩnh phong trào “ô dù” Joshua Wong sau khi Wong nhận tội tổ chức, xúi giục tụ tập trái phép, có thể đối mặt án tù ba năm.

Tại phiên tòa sáng nay, Joshua Wong cùng hai nhà hoạt động Agnes Chow và Ivan Lam nhận tội tổ chức, xúi giục tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền năm ngoái. Cả ba hiện đều bị tạm giam.

Trước khi bị nhân viên an ninh đưa khỏi phòng xử, Wong hét lên: “Mọi người hãy kiên định! Cố lên”.

Từ trái qua phải: Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong trả lời báo chí trước phiên tòa sáng nay. Ảnh: AFP.

Từ trái qua phải: Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong trả lời báo chí trước phiên tòa sáng nay. Ảnh: AFP.

Wong không nhận tội với cáo buộc thứ ba là cố ý tham gia tụ tập trái phép sau khi bên công tố không đưa ra bằng chứng. Wong hiện đối mặt án tù ba năm và bản án sẽ được công bố chiều 2/12.

“Có lẽ giới chức muốn tôi ở tù hết kỳ này đến kỳ khác”, Wong cho biết trong một tuyên bố trước khi vào phòng xử án.

Hàng chục người ủng hộ bên ngoài tòa án hô vang các khẩu hiệu, như “Hãy thả Joshua Wong, Agnes Chow, Ivan Lam!”.

Wong còn phải đối mặt với cáo buộc tham gia tụ tập trái phép vào tháng 10/2019 và ngày 4/6/2020.

Wong, 24 tuổi, trở thành thủ lĩnh của phong trào biểu tình “ô dù” do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014 nhằm phản đối Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong năm 2017. Phong trào được gọi là biểu tình “ô dù” do người tham gia mang theo ô để che mưa, nắng và bảo vệ trước hơi cay.

Joshua Wong thành lập đảng Demosisto năm 2016 và cho biết một trong những mục tiêu của đảng này là đòi quyền tự quyết cho đặc khu Hong Kong sau năm 2047. Đây là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung – Anh, trong đó quy định Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

Đầu năm nay, Wong cùng với 11 chính trị gia và nhà hoạt động bị truất quyền tranh cử. Wong cũng rời Demosisto và đảng cũng giải tán hồi cuối tháng 6, vài giờ sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong. Joshua Wong từng bày tỏ lo ngại sẽ bị “nhắm mục tiêu” khi luật an ninh Hong Kong có hiệu lực.

Năm ngoái, Wong phải ngồi tù 5 tuần vì tội coi thường tòa án, trước khi được trả tự do ngày 16/6 khi các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Phương Tây chỉ trích việc Trung Quốc bắt Wong và các nhà hoạt động, cho rằng Bắc Kinh không giữ cam kết cho phép Hong Kong duy trì mức độ tự trị cao theo Tuyên bố chung Trung – Anh. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ và các nước không nên can thiệp.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Prev Article
Next Article

Related Articles

Peru dừng thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 do tập …

Peru dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 Trung Quốc

Lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm một người sống …

Tìm thấy người thứ hai sống sót từ tàu chìm ngoài khơi Nhật Bản

Trong thời gian điều trị tại Trung tâm Quân y …

Trump ‘phát cáu’ khi xem tivi trong bệnh viện

About The Author

admin

Leave a Reply

Hủy

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Recent News

  • Nga sắp khôi phục chuyến bay đến Việt Nam
  • Biden sẽ ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách của Trump
  • Biden ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách Trump vào ngày nhậm chức
  • Liệu Melania có mời người kế nhiệm đến thăm Nhà Trắng?
  • Kẻ cực hữu tham gia bạo loạn bị bắt
  • Kẻ cực hữu tham gia bạo loạn bị bắt
  • Washington bắt người mang súng và 500 viên đạn
  • Gần 95 triệu ca Covid-19, cơ quan hàng không cảnh báo khó khăn năm 2021
  • 3 thói quen xấu từ bố mẹ phá hủy sự tập trung của trẻ
  • Khu vườn mini của gia đình Sài Gòn
  • Những lưu ý khi lắp tivi trong nhà
  • Lexus IS 2021 giá từ 2,13 tỷ ra mắt tại Việt Nam
  • ​Isuzu tung ưu đãi người mua dòng xe mu-X
  • Thông điệp Triều Tiên gửi Biden từ tên lửa ‘mạnh nhất thế giới’
  • Suzuki ưu đãi dịp năm mới
  • Lý do tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1
  • Trao kiến nghị thư về Biển Đông tới quốc hội Đức
  • Trump muốn bắn 21 phát đại bác khi rời Nhà Trắng
  • Tên lửa đạn đạo Iran diệt tàu chiến ở cách 1.800 km
  • Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới
  • Mỹ hứng sóng gió từ giai đoạn ‘vịt què’ hậu bầu cử
  • Hong Kong chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ
  • Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon
  • Indonesia chạy đua tìm người còn sống sau động đất
  • Áo khoác dù cho nam giảm giá sâu cuối tuần
  • Nga phô diễn đội vận tải cơ quân sự lớn nhất thế giới
  • Mỹ thực thi án tử cuối cùng dưới thời Trump
  • Năm bội thu của nhiều người săn hàng online
  • Đi tù sau lần ‘lãng mạn’ với bạn gái thuê
  • Hong Kong chỉ trích lệnh trừng phạt Mỹ ‘điên rồ’
  • Người đàn ông 39 tuổi sống trong viện dưỡng lão
  • Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19
  • Chính quyền Trump mời Biden nghỉ tại nhà khách tổng thống
  • Bạo loạn Đồi Capitol được cảnh báo trước ba ngày
  • Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức vì bạo loạn quốc hội
  • Bộ trưởng Y tế Mỹ xin từ chức
  • Quan chức Bắc Kinh nói đã đến thời Trung Quốc trỗi dậy

Babehou

Trending New
Copyright © 2021 Babehou